MÓN NGON MỖI NGÀY

2 cách làm bề bề đơn giản tại nhà cho các dịp cuối tuần

Bề bề là món ăn có nhiều cách chế biến, hương vị của từng cách chế biến đó mang lại cũng rất khác biệt không lẫn vào đâu được. Bề bề xuất hiện trong các loại món ăn từ món nhậu đến các món đãi tiệc, món ăn cuối tuần. Dưới đây là 2 cách làm bề bề đơn giản tại nhà: cách làm bề bề hấp bia và cách làm bánh đa bề bề.

1/ Cách làm bề bề hấp bia


Món ăn với màu sắc tươi ngon kèm theo chấm mù tạt hoặc mù tạt với mùi của bia, là món nhậu không thể bỏ qua.

Nguyên liệu

  • Bề bề tươi: 500gr
  • Bia: 1/2 lon
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh: 1/2 trái
  • Muối, tiêu xay và tương ớt

Cách thực hiện

  • Sả đem tách bỏ lớp vỏ già rồi đem rửa sạch và đập dập, để riêng. Gừng để nguyên vỏ và đem rửa sạch. Tiếp theo bạn đem gừng thái chỉ thành sợi và để riêng.
  • Chanh rửa sạch, cắt bỏ lõi và tách bỏ hạt rồi cắt thành miếng, để riêng.
  • Bạn đem trộn muối với tiêu xay và cho ra chén để riêng.
  • Bề bề cho vào rổ và đem rửa sạch dưới vòi nước chảy cho sạch hết cặn bẩn, để riêng.
  • Bạn lấy một cái nồi có kích cỡ vừa phải rồi xếp sả đã đập dập phía dưới đáy nồi.
  • Tiếp nữa, bạn lần lượt xếp bề bề lên rồi rắc lên phía trên là sợi gừng thái chỉ.
  • Sau nữa, bạn đổ bia vào nồi hấp, chú ý chỉ đổ bia cho xâm xấp mặt những cây sả là được.
  • Bật bếp, cho nồi bề bề lên để hấp cho chín. Bạn chỉ cần hấp từ 8 – 10 phút là xong, tắt bếp và cho bề bề hấp bia ra đĩa.
  • Món này có thể chấm ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cũng đều rất ngon.

2/ Cách làm bánh đa bề bề


Nguyên liệu

  • Bề bề: 500 gr
  • Bánh đa: 200g
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô
  • Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách thực hiện

  • Bề bề rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân bề bề.Bóc bỏ phần vỏ cứng của bề bề, cho vào cối hoặc máy xay, xay nhuyễn, lọc lấy nước để làm nước dùng (khi đun nước dùng, thêm chút muối, đập thêm một củ hành vào cho gạch bề bề đông hơn).
  • Cho phần thân bề bề vào nồi, thêm 1 củ sả và 1 củ hành đập dập, cho nồi bề bề lên bếp, luộc chín bề bề (không cần đổ nước vì trong lúc đun bề bề sẽ tự ra nước). Sau đó gỡ phần thịt bề bề.
  • Hành, mùi thái nhỏ, cà chua thái miếng cau.
  • Đặt nồi nước dùng lên bếp, đun nhỏ lửa để tránh gạch bề bề bị vỡ. Khi nước sôi, nhẹ nhàng vớt gạch bề bề để riêng ra bát. Cách làm món bánh đa bề bề nóng hổi, thơm ngon cho bữa sáng
  • Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, cho cà chua thái miếng vào xào cho cà chua chín, dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng. Cho bánh đa vào nồi nước 1 phút rồi gắp ra bát.
  • Xếp hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, gạch bề bề, bề bề, vào bát bún, chan nước dùng và mời mọi người thưởng thức. Bánh đa bề bề là món ăn sáng ngon tuyệt hảo!
2 cách làm bề bề trên đều đơn giản và bạn có thể tự làm ở nhà. Các món ăn từ bề bề thường chế biến khoảng 5 - 10 phút là bạn đã hoàn thành được món ăn.
Một món ngon mỗi ngày dễ làm phải không các bạn?
Chúc các bạn thành công với các cách chế biến món ăn từ bề bề và luôn vui vẻ trong công việc nấu nướng.

Không có nhận xét nào